Làm gì khi phát hiện người khác xem lén điện thoại?

Làm gì khi phát hiện người khác xem lén điện thoại?

Làm gì khi phát hiện người khác xem lén điện thoại? Và cách giải quyết ra sao, hãy đọc bài viết dưới đây nhé.

Phần mềm nghe lén điện thoại là gì?

Làm gì khi phát hiện người khác xem lén điện thoại và phần mềm nghe lén điện thoại hay nghe lén điện thoại là phần mềm được cài đặt trên điện thoại di động, cho phép ai đó theo dõi những hoạt động trên điện thoại trong khoảng xa.

Làm gì khi phát hiện người khác xem lén điện thoại

Tùy thuộc vào dòng phần mềm nghe trộm được cài đặt, gần như những phần mềm này sẽ theo dõi:

 • Làm gì khi phát hiện người khác xem lén điện thoại
 • Lịch sử cuộc gọi, bao gồm số điện thoại, ngày tháng và thời lượng cuộc gọi
 • Tin nhắn văn bản, bao gồm số điện thoại và nội dung SMS
 • Danh bạ
 • Thông qua Internet, bao gồm lịch sử và bookmark
 • Vị trí của điện thoại
 • Ảnh chụp trên điện thoại
 • Email được chuyển vận xuống điện thoại

Nếu điện thoại iPhone bị jailbreak hoặc điện thoại Android đã root, phần mềm nghe trộm này còn với thể theo dõi nhiều hơn:

 • Một số ứng dụng nhắn tin cố địnhchả hạn như WhatsApp, Viber, Skype
 • Cuộc chuyện trò qua điện thoại
 • Dùng microphone của điện thoại để thu âm lại mọi thứ quanh đó

Khi phần mềm nghe lén được cài đặt, kẻ xấu có thể theo dõi mọi hoạt động ở trên thông qua trang web trực tuyến.

Dấu hiệu cho thấy điện thoại  thể bị cài phần mềm nghe trộm

Pin giảm đột ngột

Pin giảm đột ngột

Theo thời gian, bạn sẽ nhận thấy thời kì tiêu dùng pin điện thoại không còn như khi mới mua, điều này là hoàn toàn thông thường. Nhưng giả dụ thấy mang hiện tượng sụt pin đột ngột thì cần phải xem xét.

Phần mềm nghe lén điện thoại có thể chiếm nhiều tài nguyên, chúng đang hoạt động trong nền, chạy GPS và thực hiện công việc khác. Bởi thế lúc thấy pin đột nhiên giảm chóng vánh mà bạn dùng điện thoại thì có thể điện thoại của bạn đã bị cài phần mềm nghe lé

Rà soát dữ liệu di động

Rà soát dữ liệu di động

Phần mềm nghe trộm điện thoại thường dùng đa số dữ liệu để thực hiện những hành vi. Bạn có nhận thấy tín hiệu bất thường trong việc dùng dữ liệu của mình? Nếu như  thì phần mềm nghe trộm là lý do cho sự thất thường này.

Điều ngày đặc biệt tồi tệ lúc bạn dùng gói dữ liệu trả theo ngày, thậm chí lúc  dùng gói dữ liệu không giới hạn thường bị chậm lúc sử dụng 1 lượng dữ liệu nhất định.

Nhiệt độ điện thoại nâng cao bất ngờ

Điện thoại của bạn  nóng quá không? Điều này thường là do chơi game hoặc khi sạc, nhưng giả dụ điện thoại đang ở trạng thái chờ hoặc thực hiện những nhiệm vụ nhẹ mà vẫn bị quá nóng thì đây là hiện tượng không thường nhật và do phần mềm nghe trộm. Nếu thấy nhiệt độ tăng thất thường trên điện thoại, bạn cần xem xét chăm chút.

Nghe âm thanh lạ khi thực hiện cuộc gọi

khi điện thoại của bạn bị theo dõi có thể gây ra âm thanh lạ khi gọi điện như tiếng ồn trắng (white noise), tiếng bíp hoặc tiếng vang. dĩ nhiên, cũng với khi chúng ta gặp phải dấu hiệu cuộc gọi xấu, mất dấu hiệu nhưng nếu như thường xuyên gặp trắc trở này thì  thể bạn đang bị theo dõi.

Điện thoại bật và tắt ngâu nhiên

Các dấu hiệu thông thường khác cho thấy điện thoại của bạn bị cài phần mềm nghe trộm là máy bị khởi động và tắt ngẫu nhiên. Tất nhiên trên một số điện thoại cũ thì việc này có thể là chuyện bình thường nhưng bạn vẫn nên cẩn thận xem xét cùng với những dấu hiệu khác nếu hành vi kỳ lạ này diễn ra.

Nhận được tin nhắn lạ

Bạn nhận được tin nhắn văn bản lạ sở hữu hàng loạt chữ cái và số, giống như code? Đây có thể là dấu hiệu điện thoại của bạn đã bị tấn công. Những kẻ tiến công thường dùng chúng để giao thiệp  thiết bị và gửi cho nó 1 lệnh. Ví như cần liên hệ của bạn, họ có thể bắt buộc nó bằng phương pháp gửi cho bạn 1 tin nhắn  code được xác định trước.

Phần mềm nghe trộm chui vào điện thoại như thế nào?

Bạn nhận thấy một số ứng dụng lạ xuất hiện trên điện thoại không? Điều này có thể do phần mềm độc hại hoặc phần mềm gián điệp  thể chuyển vận và cài đặt những áp dụng trên điện thoại mà không thực sự hài lòng.

Biện pháp xử lý phần mềm nghe trộm điện thoại

Điện thoại của bạn được root và jailbreak chưa?

Google Play Store thực hiện các chính sách để giúp người dùng an toàn nhưng dường như người dùng lại không biết cách tự bảo vệ mình. Bạn có thể dễ dàng cài đặt ứng dụng bên ngoài cửa hàng nếu điện thoại được root và có nguy cơ bị xâm nhập.

Bảo mật iPhone của Apple là một trong những sản phẩm nghiêm ngặt nhất. Bạn chỉ có thể cài đặt ứng dụng và phần mềm từ Apple Store, do vậy nếu cài đặt các chương trình không phải từ Apple Store, bạn cần phải jailbreak. Thông thường khi iPhone bị thâm nhập, bạn sẽ không phát hiện ra. Các phần mềm như Cydia, Icy, Installer, Installous và SBSettings là một số công cụ được sử dụng để bẻ khóa. Nếu bạn tìm thấy một trong các ứng dụng này trong iPhone của mình thì rất có thể điện thoại của bạn đã bị khai thác. Hãy tìm nó trong màn hình chính.

Root Android hoặc jailbreak iPhone đem lại cho bạn một số lợi ích cụ thể bởi bạn có thể đào sâu vào hệ thống và sửa đổi code. Tuy nhiên điều này khiến điện thoại dễ bị xâm nhập hơn và rất khó để chống lại phần mềm nghe lén. Do đó không nên root hoặc jailbreak điện thoại để đảm bảo sự an toàn cho chính bạn.

Làm gì khi phát hiện người khác xem lén điện thoại, đó là quyết tâm tìm phần mềm nghe lén theo phương pháp thủ công

Bước trước nhất cần thực hiện khi nghi ngờ  phần mềm nghe trộm trên điện thoại là mua những file hoặc ứng dụng đáng ngờ theo cách thức thủ công bằng phương pháp truy cập vào Settings > Apps và tìm bất cứ thứ gì bạn cảm thấy đáng ngờ.

Những phần mềm nghe lén này thường không dùng tên thật và logo của nó, nó thường ngụy trang thành thứ gì đó chẳng hạn như áp dụng Notepad. Bạn nên truy cập cập vào đấy và xem với điều gì bất thường không và ví như không nhớ đã cài đặt ứng dụng như vậy thì hãy xóa nó đi.

Thiết lập điện thoại về chế độ mặc định ban đầu

Thật khó để tìm và xử lý phần mềm nghe lén, phương pháp duy nhất để chắc chắn gần như biến mất là thiết lập điện thoại về cài đặt ban đầu. Nhưng nhớ sao lưu dữ liệu quan trọng của bạn một cách khôn ngoan vì lúc thực hiện điều này nó sẽ xóa tất cả mọi thứ.

Sử dụng ứng dụng diệt virus

Nhiều người dùng điện thoại “không tin” và vận dụng diệt virus bởi vì rất thi thoảng khi điện thoại bị nhiễm phần mềm độc hại nếu bạn luôn ở trong “vòng tay bảo vệ” của Google và Apple. Nhưng sự thực là các ứng dụng diệt virus này  khả năng giúp chống lại những phần mềm nghe lén, phần mềm và áp dụng độc hại khác. Bạn  thể tham khảo bài viết Top áp dụng diệt virus phải chăng nhất cho điện thoại Android và Top 5 phần mềm diệt virus cho iPhone.

goi-ngay-mai-linh.gif

Điện thoại của bạn là thiết bị rất riêng tư, thành ra đừng để ai  quyền truy cập và lục lạo như một ngôi nhà không cửa. Hãy giữ điện thoại an toàn và kiểm tra nó chống lại các phần mềm nghe lén như thế này. Bạn  thể thực hiện việc này bằng phương pháp bảo kê màn hình khóa bằng mật khẩu, mã Pin, vân tay, v.v… và lúc cài đặt ứng dụng cần rà soát thật kỹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *